Quán cà phê hoài cổ của hai chị em 9X Quảng Trị

  Quán cà phê của hai chị em Nhất Phương và Thanh Tuyền quê ở tỉnh Quảng Trị nổi bật với phong cách 'retro', mang lại không gian xưa cũ theo đúng xu hướng của giới trẻ ngày nay.

  Sau khi tốt nghiệp đại học, hai chị em Đoàn Nhất Phương (25 tuổi) và Đoàn Thanh Tuyền (23 tuổi) đã "bỏ phố về quê", thực hiện giấc mơ về quán cà phê mà họ đã ấp ủ suốt 4 năm đại học.

  Hai chị em Nhất Phương và Thanh Tuyền có chung sở thích về không gian, vật dụng xưa cũ của thời bao cấp BÁ CƯỜNG

  Hai chị em Nhất Phương và Thanh Tuyền có chung sở thích về không gian, vật dụng xưa cũ của thời bao cấpBÁ CƯỜNG

  Trong suốt vốn năm sống tại Huế, hai chị em Phương và Tuyền (quê ở thôn Long An, xã Tân Long, H.Hướng Hóa, Quảng Trị) có cơ hội nhìn ngắm những con phố mang kiến trúc của thập niên 80 còn tồn tại trên đất cố đô.

  Hai chị em cũng cảm thấy ấn tượng trước những căn nhà cũ được tận dụng làm quán cà phê. Đó là động lực để hai chị em cùng lên kế hoạch mở quán cà phê tại quê nhà.

  Trước khi dịch bệnh bùng phát trong năm 2021, quán cà phê từng là điểm đến của đông đảo giới trẻ BÁ CƯỜNG

  Trước khi dịch bệnh bùng phát trong năm 2021, quán cà phê từng là điểm đến của đông đảo giới trẻBÁ CƯỜNG

  “Vào Huế sống và học tập chính là lúc mà mình thay đổi nhiều nhất. Từ phong cách sống cho đến công việc, mình luôn muốn gắn liền hay có thể nói là quay lại với quá khứ. Sống với không gian, vật dụng đơn giản, xưa cũ mà lại rất thoải mái”, Nhất Phương chia sẻ.

  Ban đầu, bố mẹ không chấp nhận kế hoạch mở quán cà phê của hai chị em với số vốn ít ỏi kiếm được khi đi làm thêm lúc còn là sinh viên. Thế là, hai chị em bàn bạc góp vốn rồi tự vay mượn thêm bên ngoài, kiếm mặt bằng ưng ý, đi vào các quán cà phê có phong cách “retro”, “vintage” tham khảo.

  Những góc rất

  Những góc rất chill trong quán cà phê của hai chị em 9XBÁ CƯỜNG

  Từ sơn tường, sửa lại bàn ghế gỗ cũ, đi khắp nơi tìm mua từng chiếc ly, chiếc cốc hay những chai lọ đồng nát phù hợp với phong cách quán..., Phương và Tuyền đều tự tay thực hiện. Vì giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên quán mất 3 tháng để hoàn thành và đi vào hoạt động từ tháng 9.2020.

  Khi đã ổn định, thu hút được nhiều lượt khách nhất là độ tuổi học sinh, sinh viên ghé quán, lúc đó Nhất Phương và Thanh Tuyền đã chứng minh được cho bố mẹ thấy quyết định của mình là chính xác. Nhận được sự ủng hộ của bố mẹ, cả hai tiếp tục lên kế hoạch thêm cơ sở tại thị trấn Khe Sanh (tỉnh Quảng Trị), mở rộng kinh doanh.

  “Khe Sanh có khí hậu mát mẻ, thường có sương sớm, rất phù hợp với ngồi thưởng thức cà phê trong không gian xưa cũ. Ở đây lại chưa có nơi nào vừa ý cho khách hàng tận hưởng, vì vậy mình quyết định chọn Khe Sanh là nơi xây dựng cơ sở 2”, Thanh Tuyền nói.

  Ở quán đầu tiên, hai chị em chọn cho mình phong cách “retro” hay còn gọi là phục cổ và mang đậm chất văn hóa Việt thời bao cấp. Cơ sở mới tại thị trấn Khe Sanh xây dựng theo hướng “vintage”, kết hợp đồng đều giữa xưa cũ và hiện đại.

  “Ở Huế, các quán cà phê có phong cách phục cổ rất được bạn trẻ ưa chuộng, bước vào quán gọi đồ uống và được ngồi trong không gian dù lạ mà quen. Lạ vì giữa thời đại đang ồ ạt đua nhau đi tiếp lại có một nơi chọn quay về quá khứ. Quen vì đâu đó trong thời thơ ấu của tất cả mọi người đã từng sống trong không gian này, gợi lại hoài niệm gần gũi trong cảm nhận mỗi người”, Nhất Phương chia sẻ.

  Không chỉ mang lại dịch vụ tốt, những quán cà phê như của hai chị em Phương và Tuyền cũng tận dụng và tiết kiệm được rất nhiều chi phí từ đồ cũ. Để có một không gian đậm chất mộc mạc, chỉ cần tìm thuê một căn nhà cũ, các vật dụng trang trí hay đồ dùng cũ, càng cũ quán cà phê sẽ càng đẹp, góp phần bảo vệ môi trường.

  create

  Bá Cường / thanhnien.vn

  Nguồn: https://thanhnien.vn/quan-ca-phe-hoai-co-cua-hai-chi-em-9x-quang-tri-post1395114.html

  Quảng Trị: Bức tượng được trả lại chùa sau gần nửa thế kỷ lưu lạc trời Tây

  Quảng Trị: Bức tượng được trả lại chùa sau gần nửa thế kỷ lưu lạc trời Tây

  timer08/11/2021

  Nằm bên một nhánh sông Vĩnh Định, chùa làng Bồ Bản (xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) thật yên bình khiến bất cứ ai khi đến đây đều có cảm giác thanh tịnh nhưng thật thiêng thiêng. Cái hồn thiêng ấy trước hết bởi đây là một ngôi cổ tự, và hơn thế, còn bởi những câu chuyện huyền nhiệm.

  Đêm không trăng thanh niên Quảng Trị rủ nhau đi lấy tre, về chế tác thành đồ dùng bền, đẹp

  Đêm không trăng thanh niên Quảng Trị rủ nhau đi lấy tre, về chế tác thành đồ dùng bền, đẹp

  timer08/11/2021

  “Tre được lấy về vào những ngày không có trăng vì khi có trăng, mọt sẽ đục khoét tre dẫn đến không đạt chất lượng. Sau đó, tre sẽ được chặt ra từng khúc rồi nấu 10 tiếng đồng hồ nhằm cho tre dẻo dai'.

  Nhiều người lao động trở về từ phía Nam ở lại Quảng Trị làm việc

  Nhiều người lao động trở về từ phía Nam ở lại Quảng Trị làm việc

  timer04/11/2021

   Nhiều người lao động trở về từ các tỉnh phía Nam đã được các cấp Công đoàn tỉnh Quảng Trị hỗ trợ, tìm việc làm, chuyển đổi nghề nghiệp.

  Quảng Trị: Ca Covid-19 cộng đồng tăng, dịch bệnh diễn biến phức tạp tại TP.Đông Hà

  Quảng Trị: Ca Covid-19 cộng đồng tăng, dịch bệnh diễn biến phức tạp tại TP.Đông Hà

  timer01/11/2021

  Trong vài ngày trở lại đây, TP.Đông Hà (Quảng Trị) xuất hiện trở lại nhiều ca Covid-19 cộng đồng. Tình hình dịch bệnh ở TP.Đông Hà có nhiều diễn biến mới, phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cao.