Bùng phát dịch tả lợn châu Phi ở Quảng Trị

  Dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát và có nguy cơ lây lan tại nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Trị. Một số địa phương đã phải công bố dịch và đang triển khai các biện pháp phòng chống.

  Từ đầu tháng 11 đến nay, tại tỉnh Quảng Trị, hơn 150 con lợn bị bệnh tả châu Phi phải tiêu hủy, nhiều nhất là các huyện Gio Linh, Triệu Phong, Cam Lộ và thị xã Quảng Trị. Huyện Cam Lộ công bố dịch tả lợn châu Phi tại 4 xã: Thanh An, Cam Thủy, Cam Hiếu và Cam Thành. Huyện Triệu Phong công bố dịch tại 3 xã: Triệu Thành, Triệu Thượng và Triệu Sơn. Các địa phương bùng phát dịch tả lợn châu Phi đang khẩn trương tổ chức tiêu độc, khử trùng.

  Dịch tả lợn châu Phi đúng vào thời điểm người chăn nuôi tái đàn để bán dịp Tết, nguy cơ rủi ro cao.
   

  Dịch tả lợn châu Phi đúng vào thời điểm người chăn nuôi tái đàn để bán dịp Tết, nguy cơ rủi ro cao.

  Ông Đào Văn An, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị cho biết, hầu hết các ổ dịch bùng phát tại các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ, không đảm bảo an toàn sinh học, khó khăn hiện nay là chưa có vaccine tiêm phòng bệnh tả lợn Châu Phi.

  “Người dân quay lại nuôi tái đàn lợn chuẩn bị cho Tết nên số lượng bị bệnh tiêu hủy nhiều. Mỗi hộ khoảng chục, mười mấy con nhưng chỗ nào bị thì dập dịch chỗ đó. Bây giờ, chỉ có chăn nuôi theo kiểu an toàn sinh học, thậm chí một số đơn vị làm lưới chắn côn trùng, thường xuyên tiêu độc khử trùng, không cho người lạ vô, chứ chăn nuôi theo kiểu nhỏ lẻ không đảm bảo an toàn thì sẽ lây bệnh”, ông An nói./.

   

  create

  Đình Thiệu / vov.vn

  Nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/bung-phat-dich-ta-lon-chau-phi-o-quang-tri-904921.vov