Nguồn gốc Covid-19: Bị WHO “ép“ tiếp tục điều tra, Trung Quốc “giãy nảy“ đốp chát thẳng thừng

  Trung Quốc tiếp tục phản đối việc chính trị hóa cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19.

  RT dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Mã Triêu Húc cho biết, Bắc Kinh phản đối cuộc điều tra mới về nguồn gốc của Covid-19 do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề xướng vì nó được thực hiện dựa trên cơ sở "mưu đồ chính trị" thay vì khoa học.

  Trong một tuyên bố ngày 12/8, WHO kêu gọi các quốc gia thành viên "hợp tác để đẩy nhanh các nghiên cứu về nguồn gốc Covid-19, nhấn mạnh rằng việc tiếp cận dữ liệu là cực kỳ quan trọng để nâng cao hiểu biết của chúng ta về khoa học."

  Lời kêu gọi dường như nhằm phản ứng trước việc Bắc Kinh từ chối tiết lộ dữ liệu từ Viện Virus học Vũ Hán (WIV), việc này khiến một số nước phương Tây suy đoán rằng virus này có thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

  WHO tuyên bố: "Việc cho phép xét nghiệm lại các bằng chứng ban đầu... phản ánh sự đoàn kết về mặt khoa học và không khác những gì chúng tôi khuyến khích tất cả các quốc gia - bao gồm cả Trung Quốc - ủng hộ". WHO cũng nhắc tới những lo ngại mà Trung Quốc và một số quốc gia thành viên khác có liên quan đến 'giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm'.

  "Tôi muốn nói rõ rằng những gì chúng tôi phản đối là điều tra vì mục đích chính trị. Chúng tôi phản đối việc bác bỏ báo cáo nghiên cứu chung Trung Quốc-WHO", Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói trong cuộc họp báo hôm 13/8. "Chúng tôi ủng hộ điều tra khoa học."

  Bắc Kinh đang mạnh mẽ phản đối những chỉ trích cho rằng nước này phải chịu trách nhiệm cho đại dịch Covid-19, chỉ ra các nghiên cứu quốc tế đã phát hiện dấu vết của Covid-19 ở các quốc gia khác trước khi bùng phát ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào tháng 12/2019, đồng thời kêu gọi điều tra nguồn gốc của virus tại các phòng thí nghiệm của Mỹ.

  Đầu năm nay, một nhóm chuyên gia WHO đã đến thăm Vũ Hán và đưa ra báo cáo về những phát hiện của họ vào tháng 3. Bài nghiên cứu không đưa ra câu trả lời chắc chắn về nguồn gốc của virus. Tuy nhiên, nó khẳng định rằng virus có thể bắt nguồn từ động vật trước khi lây lan sang người, đồng thời cho rằng giả thuyết virus thoát từ phòng thí nghiệm là cực kỳ thấp.

  create

  Tất Đạt / Tổ quốc

  Nguồn: http://toquoc.vn/nguon-goc-covid-19-bi-who-ep-tiep-tuc-dieu-tra-trung-quoc-giay-nay-dop-chat-thang-thung-82021138165240120.htm