Ông chủ quán cà phê về quê cuốc đất trồng nho, dâu tây ở Quảng Trị

  Sau nhiều lần thất bại, Long tìm ra giải pháp trồng kết hợp hai giống cây ăn quả có điều kiện sinh trưởng đối lập nhau, nho thích hợp trong điều kiện nắng nóng, còn dâu tây lại ưa khí hậu mát mẻ.

  Tốt nghiệp trường Đại học Xây dựng Đà Nẵng, Phan Tại Long (30 tuổi), ở thị trấn Khe Sanh, Hướng Hóa, Quảng Trị rẽ hướng sang kinh doanh quán cà phê. Những ngày tháng kinh doanh đồ uống, chàng trai 9X luôn ấp ủ sẽ phát triển nông trại trồng nông sản sạch ở quê hương. 

  Nhận thấy vùng núi Hướng Hóa có khí hậu khá tương đồng với các tỉnh ở Tây Bắc, Tây nguyên nhưng chưa có mô hình nào trồng thành công các loại cây ăn quả đặc sản như sầu riêng, nho, dâu tây. Long quyết tâm tìm tòi, học hỏi trồng thử nghiệm với cây sầu riêng nhưng thất bại.

  Không bỏ cuộc, tháng 5/2020, chàng trai miền Trung lên Tây Bắc học hỏi kinh nghiệm trồng và mua giống dâu tây ở Mộc Châu (Sơn La) về trồng thử nghiệm. Cùng thời gian đó, anh đến Bắc Giang để tham gia lớp tập huấn về trồng nho Hạ Đen, loại cây ưa nắng nóng, thích hợp với khí hậu ở Quảng Trị.

  Trồng nho phải có mái che để tránh sương muối, ngập úng.

  Trồng nho phải có mái che để tránh sương muối, ngập úng.

  Được chuyển giao công nghệ và kỹ thuật trồng, Long liền bỏ ra 400 triệu để đầu tư nông trại rộng gần 2000 m2 trồng cả hai giống cây ăn quả nhưng chúng lại có điều kiện sinh trưởng đối lập nhau, dâu tây ưa khí hậu mát mẻ, trong khi đó nho Hạ Đen lại phát triển lý tưởng trong điều kiện nắng nóng.

  Để giải quyết bài toán này, Long nhận thấy Hướng Hóa là khu vực mùa hè ảnh hưởng của gió Lào nên rất nóng, còn mùa đông, vốn là địa hình đồi núi cao nên khí hậu rất lạnh. Vì vậy, anh quyết định trồng dâu tây ngay dưới tán cây nho.

  Những chậu dâu tây được đặt dưới gốc cây nho để hạn chế nắng nóng.

  Những chậu dâu tây được đặt dưới gốc cây nho để hạn chế nắng nóng.

  "Với cách kết hợp trên, mùa nắng nóng nho sẽ phát triển tốt, tạo bóng râm che cho cây dâu không bị héo khi gặp nắng gắt. Đến mùa đông, cây nho có đặc tính ngủ đông, lá cây khô lại tạo môi trường thoáng, cho dâu tây phát triển", chàng trai Quảng Trị chia sẻ.

  Trên diện tích rộng 2000m2, Long trồng được 420 cây nho, 5000 cây dâu tây. Những ngày đầu chọn về quê làm nông dân, chàng trai 9X gặp vô vàn khó khăn, nhất là về nguồn vốn. Nhờ sự giúp đỡ của những người có cùng đam mê, anh có thêm nguồn vốn để đầu tư cây giống, phân bón, làm giàn, vòm, mái che…

  Bên cạnh đó, việc trồng trọt còn bị ảnh hưởng bởi thiên tai nên buộc Long phải xây dựng mái che kiên cố, tìm hiểu rõ về thời tiết để chủ động ứng phó kịp thời nhất.

  Giống nho Hạ Đen sai quả, thịt quả dày và không có hạt. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm và khá giòn thơm mát.

  Giống nho Hạ Đen sai quả, thịt quả dày và không có hạt. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm và khá giòn thơm mát.

  Để cây nho thích nghi với khí hậu miền Trung và dễ dàng chăm sóc, Long làm giàn nho hình chữ Y. Hàng ngày anh phải cắt tỉa lá già, bấm cành thường xuyên, bón phân đúng thời vụ và đúng liều lượng.

  Hiện nông trại của Long vừa bán xong 2 vụ dâu tây và đang bắt đầu thu hoạch những chùm nho đầu tiên. Với giá bán 250.000 đồng/kg dâu tây và 180.000 đồng/kg nho, trong mùa vụ đầu tiên Long đã thu về gần 90 triệu đồng.

  Còn dây tây cho quả to, vị ngọt và thơm.

  Còn dây tây cho quả to, vị ngọt và thơm.

  "Tôi vừa bán trực tiếp tại vườn, vừa bán qua các kênh online. Sau hơn một năm trồng và chăm sóc, thu hoạch, tôi nhận thấy so với trồng các giống cây hoa màu ở địa phương thì trồng nho, dâu tây cho hiệu quả kinh tế cao hơn", Long nói.

  Có nhiều thời điểm, những khó khăn, áp lực cùng ập đến đã khiến chàng trai 9X chán nản, nhưng tuyệt nhiên anh chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc. Nhờ sự động viên của người thân, đặc biệt là vợ luôn "kề vai sát cánh" hỗ trợ trong mọi công việc từ trồng trọt đến bán hàng nên anh lại tiếp tục học hỏi và ấp ủ nhiều kế hoạch phát triển cho nông trại.

  Long cho biết, anh cảm thấy may mắn vì có người thân luôn hỗ trợ và ủng hộ mọi quyết định khởi nghiệp của mình.

  Long cho biết, anh cảm thấy may mắn vì có người thân luôn hỗ trợ và ủng hộ mọi quyết định khởi nghiệp của mình.

  Thời gian tới, Long dự định sẽ mở rộng diện tích trồng dâu tây và nho Hạ Đen lên 5000m2, tại khu đất gần trung tâm thị trấn, giúp thuận lợi cho việc đi lại. Ngoài ra, anh làm nhà kính kiên cố để phát triển theo hướng du lịch sinh thái.

  create

  Hà Hiền / dantri.com.vn

  Nguồn: https://dantri.com.vn/van-hoa/ong-chu-quan-ca-phe-ve-que-cuoc-dat-trong-nho-dau-tay-o-quang-tri-20211105151040565.htm