Ngừng việc học, 9X về quê đục đẽo các tấm gỗ sần sùi kiếm tiền triệu

  Ngừng việc học ĐH tại TP.HCM, Ngô Ngọc Hoàng (22 tuổi) quay về quê ở tỉnh Quảng Trị, băng rừng tìm gỗ lũa, biến hóa những cục gỗ xấu xí, bỏ đi thành các tác phẩm được nhiều người tìm mua.

  Ngô Ngọc Hoàng tự thấy mình may mắn khi sớm tìm ra được công việc phù hợp với bản thân. ẢNH: BÁ CƯỜNG

  Thích làm thợ hơn thích làm thầy

  Ngô Ngọc Hoàng tự thấy mình may mắn khi sớm tìm ra được công việc phù hợp với bản thân. ẢNH: BÁ CƯỜNG

  Sau 2 tháng học tập tại một trường ĐH ở TP.HCM, Ngô Ngọc Hoàng (Khóm 7, TT.Khe Sanh, H.Hướng Hóa, Quảng Trị) nhận thấy ngành công ngệ thông tin không phù hợp với mình nên quyết định từ bỏ, trở về quê nhà tìm con đường mới.

  Khi về quê, Hoàng được bố mẹ giới thiệu đi học việc tại tiệm sửa chữa máy móc. Trong một lần đến sửa chữa máy cho một tiệm chuyên làm đồ gỗ, nhìn những cục gỗ thô sơ được biến hóa thành tượng người, tượng thú vô cùng có hồn qua bàn tay của người thợ, Hoàng quyết định tìm hiểu và đổi qua ngành này.

  Chân dung chàng trai 9X khởi nghiệp với gỗ BÁ CƯỜNG

  Chân dung chàng trai 9X khởi nghiệp với gỗBÁ CƯỜNG

  Trong nhà Hoàng trưng đầy những sản phẩm mà anh làm ra ẢNH: BÁ CƯỜNG

  Trong nhà Hoàng trưng đầy những sản phẩm mà anh làm raẢNH: BÁ CƯỜNG

  “Thấy người ta tiện tấm bìa gỗ thô sơ thành một bức tranh đẹp tuyệt, lại bán với giá cao, mình cảm nhận mình có thể làm được việc này vì cũng có chút hoa tay, biết vẽ vời nên quyết định...rẽ ngang”, Hoàng chia sẻ.

  Hồi còn học THPT, Hoàng có thói quen vẽ vời vào sách vở, cứ cầm bút lên là bắt đầu tưởng tượng rồi họa lên đủ thứ nhưng cũng chỉ là để giết thời gian. Chàng trai 9X cũng thỉnh thoảng viết thư pháp, các bạn trong lớp thấy đẹp, hỏi mua, bán được vài chục nghìn đồng và anh chưa bao giờ nghĩ sẽ kiếm sống bằng ngón nghề vẽ vời của mình.

  Hoàng mất 3 năm trời đi đây đi đó học nghề ẢNH: BÁ CƯỜNG

  Hoàng mất 3 năm trời đi đây đi đó học nghềẢNH: BÁ CƯỜNG

  Hoàng mất 3 năm học việc để thành thạo tay nghề, anh đi khắp các xưởng tiện gỗ trong vùng rồi vào Huế để tìm tòi, học hỏi thêm cách làm. Khi đã biết cách tự lực cánh sinh, Hoàng về nhà tận dụng khoảng vườn trống để làm một tiệm nhỏ, bắt tay vào sáng tác.

  Bị gỗ lũa mê hoặc

  Công việc vất vả nhưng đó là đam mê mà Hoàng đã tìm ra cho mình. Những cục gỗ lũa, ren cây nằm trơ trọi, mục nát trong rừng chẳng ai ngó ngàng lại được chàng trai 9X băng rừng lội suối tìm mua để rồi tạo nên những bức Đạt Ma múa võ, Bát Mã truy phong… được nhiều người trả giá cao, mua về sưu tầm. Mỗi tháng anh bỏ ra khoảng 2 tuần để đi vào các xã Ba Tầng, A Dơi…giáp biên với Lào để tìm mua gỗ lũa.

  Những khúc gỗ sần sùi, tưởng như bỏ đi này, với Hoàng là nguồn nguyên liệu quý ẢNH: BÁ CƯỜNG

  Những khúc gỗ sần sùi, tưởng như bỏ đi này, với Hoàng là nguồn nguyên liệu quýẢNH: BÁ CƯỜNG

  “Có lần băng rừng, vác gỗ về thì trượt chân ngã xuống suối, may thay có cục gỗ nên bám vào mới thoát. Tuy nguy hiểm nhưng phải lặn lội, tự tìm mới kiếm được những cục lũa đẹp nhất, khi đó sản phẩm mình làm ra mới chất lượng”, Hoàng nói.

  Mỗi cục gỗ lũa thô thường có giá vài trăm nghìn đồng khi mua tại nơi, nếu nhập ra tận xưởng thì giá tăng gấp đôi vì chi phí vận chuyển. Do đó, Hoàng chọn cách mạo hiểm là tự vào rừng để vừa tìm được những cục gỗ lũa ưng ý vùa giúp giảm chi phí và vốn bỏ ra.

  Những sản phẩm Hoàng tạo ra được giới chơi đồ gỗ trả giá rất cao, một phần cũng nhờ sự sáng tạo và đôi tay khéo léo của Hoàng ẢNH: BÁ CƯỜNG

  Những sản phẩm Hoàng tạo ra được giới chơi đồ gỗ trả giá rất cao, một phần cũng nhờ sự sáng tạo và đôi tay khéo léo của HoàngẢNH: BÁ CƯỜNG

  Đến nay, gần 5 năm vào nghề, những sản phẩm do Hoàng tạo ra được giới sưu tầm đồ gỗ hỏi mua với giá cao. Công sức bỏ ra để tìm những cục gỗ lũa chất lượng đã rất lớn, ngồi nghiên cứu, tạo hình thế nào để gỗ lũa có hồn lại càng mất nhiều công sức hơn. Bởi mỗi cục gỗ lũa khi mang về đều có mỗi hình dáng riêng, vẫn còn nguyên tính tự nhiên nên người thợ phải làm sao để tác phẩm của mình vừa có hồn, có thần thái mà vẫn giữ nguyên sự tự nhiên của gỗ.

  Công việc tiện gỗ cũng là nguồn thu nhập chính để phụ giúp gia đình, mỗi tháng Hoàng thu về 10 đến 20 triệu đồng. Dịp tết là lúc làm ăn khấm khá nhất khi nhiều người mua về chưng tết.

  “Thay vì sử dụng nguyên liệu ảnh hưởng đến tài nguyên môi trường thì những thứ bỏ đi như gỗ khi đặt đúng chỗ, vào đúng người sẽ mang lại giá trị thẩm mỹ rất lớn mà vẫn giữ được sự tự nhiên, hài hòa”, Ngô Ngọc Hoàng chia sẻ.

  create

  Bá Cường / thanhnien.vn

  Nguồn: https://thanhnien.vn/gioi-tre/ngung-viec-hoc-9x-ve-que-duc-deo-cac-tam-go-san-sui-kiem-tien-trieu-1440390.html