Học sinh thành phố Đông Hà sẽ được kiểm tra, đánh giá giữa học kỳ 1 như thế nào?

  Theo kế hoạch học kỳ 1, thời gian này học sinh phải thực hiện các bài kiểm tra định kỳ giữa kỳ. Do tình hình COVID-19 trên địa bàn TP. Đông Hà tiếp tục có diễn biến phức tạp nên các trường phải tiếp tục duy trì việc học trực tuyến. Hiện các trường đã lên kế hoạch để triển khai việc kiểm tra giữa kỳ cho học sinh ở các cấp học.

  Học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Hùng Vương trong tuần học trực tiếp tại trường - Ảnh: T.L

  Học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Hùng Vương trong tuần học trực tiếp tại trường - Ảnh: T.L

  Theo Hiệu trưởng Trường THPT Lê Lợi, TP.Đông Hà Đặng Hoàng Quý, thời gian học sinh học trực tuyến, nhà trường luôn chỉ đạo các tổ chuyên môn, giáo viên giao nhiệm vụ học tập cho học sinh và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chất lượng của việc học trực tuyến cũng như củng cố kiến thức. Trường sẽ có phương án tổ chức kiểm tra trực tuyến giữa kỳ phù hợp, đúng kế hoạch. Đề thi sẽ tương thích với hình thức kiểm tra trực tuyến trên nền tảng công nghệ thông tin như Microsoft Forms hoặc Google Forms… Nhà trường xem đây là động thái để đôn đốc, nhắc nhở học sinh duy trì học tập, là một hoạt động kiểm tra thường xuyên để đánh giá quá trình tiến bộ của học sinh.

   

  Ông Đặng Hoàng Quý phân tích, do khi học sinh làm bài kiểm tra, giáo viên sẽ không kiểm soát được việc các em có người hỗ trợ hoặc dùng tài liệu để làm bài hay không, điều này dễ gây ra sự mất công bằng trong kiểm tra, đánh giá. Vì vậy, trường sẽ căn cứ vào tình hình dịch bệnh cụ thể và các hướng dẫn của Sở GD&ĐT để khi học sinh đi học trở lại, nhà trường sẽ tận dụng thời gian vàng tổ chức ôn tập, kiểm tra định kỳ cho các em để đánh giá đúng thực chất hơn.

   

  Cùng chung suy nghĩ trên, lo ngại việc kiểm tra giữa kỳ bằng hình thức trực tuyến sẽ không đảm bảo tính khách quan và công bằng khi đánh giá học sinh, ban giám hiệu nhiều trường THCS trên địa bàn thành phố tính toán phương án trước mắt vẫn kiểm tra giữa kỳ 1 bằng hình thức trực tuyến để đôn đốc học sinh học tập, duy trì chất lượng. Đến khi học sinh đi học trở lại sẽ tổ chức kiểm tra trực tiếp nhằm đảm bảo đánh giá sát chất lượng giảng dạy. Về lâu dài, nếu tình hình dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát, các nhà trường sẽ có phương án kiểm tra tối ưu nhất có thể để thực hiện tổ chức các kỳ kiểm tra.

   

  Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành, TP. Đông Hà Ngô Thị Khuyên chia sẻ, đối với cấp tiểu học, việc học trực tuyến sẽ không hiệu quả bằng học trực tiếp. Khi học trực tuyến, việc đánh giá toàn diện học sinh cũng được thực hiện thường xuyên và định kỳ, thông qua đánh giá mức độ đạt chuẩn kiến thức, kỹ năng và một số biểu hiện năng lực, phẩm chất của học sinh theo mục tiêu giáo dục tiểu học. Không dùng điểm số đối với việc đánh giá học sinh. Theo đó, các năng lực, phẩm chất của học sinh được hình thành và phát triển trong quá trình học tập, rèn luyện, hoạt động trải nghiệm cuộc sống trong và ngoài nhà trường, vì vậy giáo viên đánh giá thường xuyên sự hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh là đánh giá suốt cả quá trình học tập, rèn luyện. Hằng ngày, hằng tuần, giáo viên quan sát các biểu hiện trong những hoạt động của học sinh để nhận xét sự hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất; từ đó động viên, khích lệ, giúp học sinh khắc phục khó khăn, phát huy ưu điểm và các năng lực, phẩm chất riêng, điều chỉnh hoạt động, ứng xử kịp thời để tiến bộ. Hằng tháng, giáo viên thông qua quá trình quan sát sẽ có ý kiến trao đổi với cha mẹ học sinh để nhận xét, ghi vào sổ theo dõi chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, với khối 4 và 5, trường có tính đến phương án ôn tập và kiểm tra giữa kỳ vào tuần thứ 10 (8/11/2021) của năm học bằng hình thức trực tuyến.

   

  Các trường học trên địa bàn TP. Đông Hà luôn bám sát hướng dẫn của ngành giáo dục và đào tạo để tổ chức dạy, kiểm tra giữa kỳ đảm bảo đánh giá học sinh chính xác, phù hợp. Trưởng Phòng Giáo dục trung học-Giáo dục thường xuyên, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Lê Văn Tính cho biết, Bộ GD&ĐT vừa ban hành Công văn số 4040/ BGDĐT-GDTrH ngày 16/9/2021 hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS, THPT năm học 2021-2022 ứng phó với COVID-19. Đây là cơ sở để các cơ quan quản lý giáo dục, các nhà trường, giáo viên, học sinh có cách tiếp cận tốt nhất đảm bảo yêu cầu đầu ra của chương trình giáo dục trung học trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh cũng như tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng dạy học. Hướng dẫn của bộ nhằm tinh giản chương trình nhưng không làm mất đi tính hệ thống và vẫn đảm bảo các nội dung cốt lõi. Qua đó giúp học sinh phát triển phẩm chất, năng lực, có được kiến thức và kỹ năng, giúp các em tham gia các kỳ thi do các cấp tổ chức.

   

  Cụ thể, giữ lại yêu cầu tối thiểu cần đạt với mỗi môn học/lớp học; không yêu cầu học sinh thực hiện các nội dung học tập nâng cao, trùng lặp giữa các môn học, các nội dung đã quá cũ so với kiến thức khoa học hiện đại. Một số nội dung được tích hợp theo các chủ đề để tiết kiệm thời gian nhưng đảm bảo yêu cầu về kiến thức, kỹ năng đối với lớp học từ lớp 7 đến lớp 12 theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2006 và yêu cầu về phẩm chất, năng lực đối với lớp 6 theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Căn cứ công văn này, các cơ sở giáo dục trung học xây dựng, hoàn thiện kế hoạch giáo dục của nhà trường, bảo đảm chủ động, linh hoạt ứng phó với các tình huống của COVID-19 tại địa phương. Các trường đồng thời kết hợp tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức cơ bản đã dạy cho các nhóm đối tượng học sinh một cách linh hoạt, phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh tại địa phương. Đối với công tác kiểm tra đánh giá định kỳ cho học sinh, theo tinh thần công văn yêu cầu không kiểm tra, đánh giá định kỳ những nội dung hướng dẫn học sinh tự đọc, tự học, tự làm, tự thực hiện, thực hành, thí nghiệm.

  create

  Tú Linh / Báo Quảng Trị

  Nguồn: http://baoquangtri.vn/Xa-hoi/modid/420/ItemID/162292/title/Hoc-sinh-thanh-pho-Dong-Ha-se-duoc-kiem-tra-danh-gia-giua-hoc-ky-1-nhu-the-nao

  Học sinh một số khối lớp ở thành phố Đông Hà trở lại trường từ ngày 9/11/2021

  Học sinh một số khối lớp ở thành phố Đông Hà trở lại trường từ ngày 9/11/2021

  timer07/11/2021

  Chiều nay 7/11, Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà Hồ Sỹ Trung cho biết, sau khi nhận được công văn hồi đáp của Sở GD&ĐT, UBND thành phố Đông Hà đã quyết định cho phép tổ chức dạy học trực tiếp đối với các lớp mẫu giáo 5 – 6 tuổi của cấp mầm non; các khối 1, 2, 5 của cấp tiểu học; các khối 6, 9 của cấp THCS; học sinh thuộc trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn. Thời gian trở lại học trực tiếp bắt đầu từ ngày 9/11/2021.

  Bàn giải pháp phát triển Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị

  Bàn giải pháp phát triển Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị

  timer01/11/2021

  Chiều nay 1/11, UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với lãnh đạo Đại học Huế (ĐHH) về hoạt động của Phân hiệu ĐHH tại Quảng Trị. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng chủ trì buổi làm việc. Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tham dự làm việc.

  KHẨN: Học sinh các cấp tại TP Đông Hà chuyển sang học trực tuyến

  KHẨN: Học sinh các cấp tại TP Đông Hà chuyển sang học trực tuyến

  timer31/10/2021

  Do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, ngày 31/10, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị đã có công văn hỏa tốc về việc hướng dẫn tạm thời thực hiện hoạt động giáo dục theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính Phủ.

  Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành GD&ĐT: Vừa thiếu vừa thừa

  Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành GD&ĐT: Vừa thiếu vừa thừa

  timer28/10/2021

  Hôm nay 27/10/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam chủ trì cuộc họp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Sở Nội vụ về quản lý số người làm việc hưởng lương ngân sách và việc chuyển đổi cơ chế tài chính của các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh.