Đông Hà: Cống thoát nước của chung “biến thành” của riêng, dân lo ngập úng

  Người dân bức xúc khi phát hiện phần diện tích đất có hệ thống cống thoát nước dùng chung lại nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của một hộ dân.

  Báo Lao Động nhận được phản ánh của các hộ dân ở tổ 6A, khu phố 4, phường 1, Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị về việc cống thoát nước của chung lại nằm trong sổ đỏ của 1 hộ dân và lo ngại tình trạng ngập úng ngày càng nghiêm trọng.

  Ông Đỗ Thanh Tâm (trú tại khu phố 4, phường 1, thành phố Đông Hà) - nguyên Phó Giám đốc xí nghiệp bánh mứt kẹo 2.9 (trực thuộc Ty Thương nghiệp tỉnh Bình Trị Thiên) - cho biết, phần đất ở khu dân cư tổ 6A từ trước những năm 1975 do Ty Công thương Quảng Trị quản lý. Sau ngày hợp nhất tỉnh Bình Trị Thiên, nơi này được bàn giao lại cho xí nghiệp bánh mứt kẹo 2.9 (trực thuộc Ty Thương nghiệp tỉnh Bình Trị Thiên) và sau này là Công ty Bia Đông Hà…

  Từ sau năm 1989, người lao động công tác tại các đơn vị trên được chia đất làm nhà ở và hình thành khu dân cư tổ 6A; đến năm 2002 thì các hộ ở tổ được cấp sổ đỏ đồng loạt. Ở tổ 6A, có 1 hệ thống cống rãnh và giếng nước tồn tại trước khi khu dân cư hình thành.

  Do khu dân cư ở nơi thấp, mỗi lúc mưa nước đổ về cống, nên khoảng 10 năm trước, các hộ dân ở đây đã góp mỗi hộ 200 nghìn đồng để nâng cấp đường cống với chiều hơn 20m.

  Bên dưới phần đất đã được cấp sổ đỏ này là cống thoát nước có từ xưa. Ảnh: Hưng Thơ

  Bên dưới phần đất đã được cấp sổ đỏ này là cống thoát nước có từ xưa. Ảnh: Hưng Thơ

  Vào năm 2005, người dân tổ 6A phát hiện cống thoát nước nằm trong sổ đỏ của gia đình bà Hoàng Thị T nhưng không có kiến nghị gì. Đến năm 2020, khi hiện trạng cống bị thay đổi, xuất hiện tình trạng ngập úng lúc mưa lớn, các hộ dân đã làm đơn kiến nghị gửi các cấp, đề nghị trả lại nguyên trạng hệ thống cống rãnh thoát nước.

  Anh Trần Xuân Thắng (trú tại tổ 6A, khu phố 4, phường 1, thành phố Đông Hà) - đại diện cho các hộ dân - gửi đơn kiến nghị nói rằng, ngoài cống thoát nước, giếng nước của tập thể cũng bị gia đình bà T chiếm dụng, hiện đã xây dựng làm thay đổi hiện trạng.

  Theo UBND phường 1, qua rà soát, bản đồ và sổ đỏ được cấp cho gia đình bà T không thể hiện quy hoạch mương thoát nước trong thửa đất của gia đình bà đang sử dụng. Để thoát nước cho khu vực này, phường đề xuất UBND Thành phố Đông Hà thu hồi, bồi thường đất cho bà T để thực hiện xã hội hóa hệ thống thoát nước. UBND Thành phố Đông Hà thống nhất về chủ trương đầu tư xây dựng, sửa chữa hệ thống thoát nước ở khu vực tổ 6A, tuy nhiên chưa rõ thời gian thực hiện.

  Một điểm cống thoát nước lộ thiên ở tổ 6A. Ảnh: Hưng Thơ

  Một điểm cống thoát nước lộ thiên ở tổ 6A. Ảnh: Hưng Thơ

  “Ở dưới phần đất được cấp cho gia đình bà T vẫn còn hệ thống cống thoát nước do người dân ở đây góp tiền để làm. Và hệ thống cống đó có trước. Điều đó chứng tỏ quá trình cấp đất có sai sót, khi cơ quan chức năng không đến kiểm tra thực địa mà chỉ dựa vào nội dung kê khai của bà T. Chúng tôi đề nghị nhà nước thu hồi, trả lại nguyên trạng hệ thống cống” - anh Trần Xuân Thắng nói.

  create

  Hưng Thơ / laodong.vn

  Nguồn: https://laodong.vn/ban-doc/cong-thoat-nuoc-cua-chung-bien-thanh-cua-rieng-dan-lo-ngap-ung-971933.ldo