Quảng Trị: Trồng lan rừng đẹp như phim, có những giò hoa lan đột biến, ông nông dân này thu nửa tỷ/năm

  Xuất phát từ niềm đam mê vẻ đẹp của các loài hoa lan rừng, nhất hoa lan đột biến và sự nhanh nhạy khi nắm bắt được nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng, ông Phạm Đức, thôn Tân Hào, xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) đã phát triển kinh tế mô hình trồng hoa lan rừng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

  Có dịp đến thôn Tân Hào, xã Tân Liên (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) chắc hẳn ai cũng phải trầm trồ bởi sự đa dạng của các loài lan rừng từ nguyên bản đến nhân giống, có cả những giò hoa lan đột biến tại vườn hoa lan rừng của ông Đức. 

  Khi được hỏi về cơ duyên đến với nghề trồng hoa lan rừng, ông Đức chia sẻ: “Trước đây, cuộc sống của gia đình tôi gắn với trồng lúa và chăn nuôi một số loại gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, do dịch bệnh và thời tiết thất thường nên thu nhập rất bấp bênh. Nhận thấy hoa lan rừng có giá trị kinh tế, nhất là hoa lan đột biến được nhiều người chơi hoa săn lùng, khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương lại khá phù hợp với giống hoa này, cộng với niềm đam mê thiên nhiên, cây cỏ, năm 2016, tôi quyết định chuyển hướng làm giàu bằng nghề trồng hoa lan rừng...".

  "Nói là vậy nhưng khoảng thời gian ban đầu trồng lan rừng cũng khá khó khăn với tôi. Bởi thời điểm đó tôi chỉ trồng lan rừng và chăm sóc hoa lan rừng đơn thuần để thỏa niềm đam mê của bản thân chứ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc nhân giống, kinh doanh các loài hoa lan rừng...”, ông Đức thổ lộ.

  Để có được các giống hoa lan rừng đẹp và quý hiếm như hiện tại, ông Đức đã đi tới nhiều vườn trồng lan có tiếng khắp các vùng trong và ngoài tỉnh Quảng trị, sang Lào để sưu tầm rồi mua về nhân giống. 

  Ông Phạm Đức (bẻn phải), thôn Tân Hào, xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) chia sẻ kinh nghiệm trồng lan rừng và chăm sóc cây lan rừng, trong đó có những giò hoa lan đột biến với người dân địa phương. Ảnh: HT

  Ông Phạm Đức (bẻn phải), thôn Tân Hào, xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) chia sẻ kinh nghiệm trồng lan rừng và chăm sóc cây lan rừng, trong đó có những giò hoa lan đột biến với người dân địa phương. Ảnh: HT

  Nhờ chịu khó vừa làm, vừa học hỏi, nên chỉ sau một thời gian ngắn, ông Đức đã nắm bắt được nghề trồng hoa lan, có thể nhân giống và điều khiển lan ra hoa đáp ứng nhu cầu của người chơi. Từ đó, các loài hoa lan rừng, trong đó có nhiều giò hoa lan đột biến do gia đình ông Đức trồng đã được nhiều khách hàng biết đến và ưa chuộng. 

  Ngoài ra, năm 2018, ông Đức còn tiếp tục đầu tư, mở rộng hơn 2.000 m2 diện tích giàn và mái che phù hợp với điều kiện sinh trưởng của cây lan rừng, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, sắp xếp vườn lan hợp lý.

  Ông chia khu vườn trồng lan rừng theo từng độ tuổi của lan để dễ dàng chăm sóc, phát triển mô hình trồng lan rừng và kinh doanh hoa lan rừng theo hướng bài bản, hiện đại.

  Hiện vườn lan rừng của ông Đức có trên 100 loài hoa lan rừng khác nhau với gần 5.000 giò to, nhỏ. Trong số các giò lan này phải kể đến những giò lan đột biến như hoa lan đột biến giáng hương tam bảo sắc; hoa lan phi điệp đột biến, hoa lan nghinh xuân rừng đột biến… với giá bán luôn ở mức rất cao. 

  Cũng theo ông Đức, giá trị của mỗi giò lan rừng phụ thuộc vào độ quý hiếm và vẻ đẹp của loài hoa, nhất là những giò lan rừng ra hoa đột biến thì luôn có giá trị rất “khủng” và chỉ những người chơi lan, hiểu lan mới biết được giá trị của nó. 

  Trung bình mỗi năm, gia đình ông Đức bán ra thị trường hàng ngàn giò lan rừng với giá dao động từ vài trăm ngàn cho đến hàng chục triệu đồng/giò. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông Đức lãi gần 500 triệu đồng.

  create

  Thu Hạ / baoquangtri.vn

  Nguồn: http://baoquangtri.vn/Kinh-te/modid/419/ItemID/149734/title/Lam-giau-tu-trong-hoa-lan-rung

  Sunshine Homes cùng “đại gia“ Singapore nghiên cứu đầu tư 3 dự án lớn tại Quảng Trị

  Sunshine Homes cùng “đại gia“ Singapore nghiên cứu đầu tư 3 dự án lớn tại Quảng Trị

  timer12/11/2021

  Ba dự án này gồm Khu đô thị mới Nam Cửa Việt tại xã Gio Hải, huyện Gio Linh; Khu Du lịch sinh thái nghỉ dưỡng ven biển Cửa Việt và Khu Dịch vụ - Du lịch Cửa Việt thuộc Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị.

  Đổi thay ở phường Đông Thanh

  Đổi thay ở phường Đông Thanh

  timer09/11/2021

  Được chia tách và thành lập từ năm 1991, trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, đến nay phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà đã đạt được những thành tựu vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh; diện mạo đô thị của phường ngày càng giàu đẹp, văn minh.

  “Hai nhà“ bắt tay hợp tác bao tiêu sản phẩm quế, hồi hữu cơ cho nông dân Quảng Trị

  “Hai nhà“ bắt tay hợp tác bao tiêu sản phẩm quế, hồi hữu cơ cho nông dân Quảng Trị

  timer23/10/2021

  Ngày 20/10/2021, Công ty Cổ phần sản xuất và xuất khẩu Quế Hồi Việt Nam (Vinasamex) và UBND huyện Cam Lộ (Quảng Trị) tổ chức ký kết 'Biên bản ghi nhớ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm quế, nghệ, gừng và tiêu hữu cơ huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị'.

  Hướng dẫn tạm thời một số nội dung về cách ly trong phòng chống dịch Covid-19 đối với người đến, trở về Quảng Trị từ vùng dịch

  Hướng dẫn tạm thời một số nội dung về cách ly trong phòng chống dịch Covid-19 đối với người đến, trở về Quảng Trị từ vùng dịch

  timer02/10/2021

  Trước tình hình dịch bệnh còn phức tạp, tỉnh Quảng Trị vẫn giữ quan điểm, tinh thần, phương châm phòng chống dịch 'cao hơn một cấp, đi trước một bước' để giữ vững thành quả chống dịch. Nhằm chuẩn bị có một số lượng lớn công dân sẽ về quê khi các tỉnh phía Nam nới lỏng, đặc biệt sẽ rất nhiều người đã từng là F0, người tiêm 2 mũi vắc xin. Sở Y tế Quảng Trị đã có hướng dẫn cụ thể như sau: