Xuân Quốc, huấn luyện viên đa năng

  Trong 15 năm công tác tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh, huấn luyện viên (HLV) Lê Xuân Quốc, sinh năm 1983, được xem là một HLV đa năng khi làm công tác đào tạo, huấn luyện ở 4 môn thể thao: bơi, đua thuyền truyền thống, đẩy gậy và cử tạ. Trên mọi vị trí công tác, anh đều khẳng định được năng lực chuyên môn, khát vọng cống hiến và đã mang về nhiều thành tích ấn tượng cho thể thao Quảng Trị cũng như có nhiều đóng góp tích cực cho thể thao Việt Nam.

  Đội tuyển Cử tạ tỉnh tự tin chinh phục nhiều thành tích cao trong các giải cử tạ toàn quốc - Ảnh: MĐ

  Đội tuyển Cử tạ tỉnh tự tin chinh phục nhiều thành tích cao trong các giải cử tạ toàn quốc - Ảnh: MĐ

  HLV Lê Xuân Quốc, quê ở thôn Thuận Đầu, xã Hải An, huyện Hải Lăng. Sau khi tốt nghiệpTrường Đại học TDTT Đà Nẵng, chuyên ngành bơi, năm 2006, anh về công tác tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh, được bố trí đảm nhận công tác huấn luyện môn bơi. Trong thời gian làm HLV môn bơi, anh đã gặt hái được nhiều thành tích ấn tượng trong các giải bơi toàn quốc dành cho các nhóm tuổi trẻ. 2 năm sau, anh được lãnh đạo trung tâm điều sang làm công tác huấn luyện môn đua thuyền truyền thống. Đây là môn thể thao thế mạnh của tỉnh trên đấu trường quốc gia, vì thế, trung tâm kỳ vọng HLV Xuân Quốc phối hợp với HLV Nguyễn Văn Mãnh tiếp tục duy trì và nâng cao thành tích trên đấu trường quốc gia. Dù mới bén duyên với môn thể thao mới này, nhưng HLV Xuân Quốc đã có nhiều đóng góp tích cực đưa Đội tuyển Đua thuyền truyền thống tỉnh giành 1 HCV, 3 HCB, 3 HCĐ tại Giải Đua thuyền toàn quốc năm 2008.

   

  Đầu năm 2009, HLV Xuân Quốc tiếp tục có sự thay đổi khi chuyển sang làm HLV trưởng Đội tuyển Đẩy gậy tỉnh. Nhiệm vụ mà trung tâm đặt ra cho HLV trẻ tuổi này là xây dựng đẩy gậy trở thành môn thể thao thế mạnh, mũi nhọn mang thành tích cao về cho thể thao Quảng Trị. Đây là một thách thức lớn nhưng cũng là cơ hội, động lực để anh một lần nữa chứng minh năng lực, bản lĩnh và cái duyên của người huấn luyện. Chỉ gần một năm bắt tay gây dựng đội tuyển, anh Quốc đã có màn ra mắt ấn tượng tại Giải vô địch Đẩy gậy toàn quốc năm 2009 khi cùng Đội tuyển Đẩy gậy tỉnh xuất sắc giành được 2 HCV, 5 HCB và 3 HCĐ, xếp vị trí thứ 4 toàn quốc. Thành công tiếp tục đến với HLV này vào năm 2010, khi anh vừa hoàn thành tốt việc cầm quân thi đấu, vừa ghi dấu ấn với tư cách là một VĐV tại Giải Đẩy gậy-Đại hội TDTT toàn quốc năm 2010. Anh Quốc cho hay: “Trong công tác huấn luyện, ngoài việc hướng dẫn kỹ thuật, chiến thuật cho các VĐV, tôi còn trực tiếp thi đấu với các VĐV nhằm giúp họ hoàn thiện hơn về bản lĩnh cũng như kinh nghiệm thi đấu. Những lúc thi đấu thử, nhận ra mình có khả năng thi đấu nên khi đăng ký danh sách cho các VĐV, thấy hạng cân 60 kg, Đội tuyển đẩy gậy tỉnh không có ai tham gia nên tôi đăng ký thi. Kết thúc giải, tôi giành được 1 HCV ở hạng cân 60 kg, góp phần vào thành tích chung của đội tuyển Quảng Trị giành được 6 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ, xếp vị trí thứ nhất toàn quốc”.

  HLV Lê Xuân Quốc (bên phải) và tài năng trẻ Hồ Văn Dinh đoạt 2 HCV, 1 HCB tại Giải vô địch Cử tạ thanh, thiếu niên quốc gia năm 2021 - Ảnh: NVCC

  HLV Lê Xuân Quốc (bên phải) và tài năng trẻ Hồ Văn Dinh đoạt 2 HCV, 1 HCB tại Giải vô địch Cử tạ thanh, thiếu niên quốc gia năm 2021 - Ảnh: NVCC

  Năm 2011, HLV Lê Xuân Quốc đảm nhận vai trò HLV trưởng Đội tuyển Cử tạ tỉnh. Anh xác định rõ, đây là môn thể thao thế mạnh nằm trong chương trình thi đấu SEA Games, Asiad, Olympic, vì thế toàn đội luôn quyết tâm khắc phục mọi khó khăn để xây dựng môn cử tạ phát triển. Anh cho biết, đối với môn thi đấu này, VĐV là yếu tố quyết định nhất. Vì thế, anh luôn chú tâm thực hiện tốt công tác tuyển chọn các VĐV, không ngại khó khăn, vất vả để đi khắp nơi tuyển chọn, tìm kiếm tài năng thể thao.

   

  Hiện nay, cử tạ Quảng Trị đã xây dựng được một tập thể vững mạnh, đoàn kết, quyết tâm chinh phục thành tích cao, với 27 VĐV tài năng, trong đó có 4 VĐV nằm trong đội tuyển trẻ Việt Nam, 3 VĐV đội tuyển tỉnh và 20 VĐV năng khiếu tỉnh. Từ năm 2012 đến nay, dưới sự dẫn dắt của HLV Xuân Quốc, các đội tuyển trẻ, đội tuyển cử tạ tỉnh tham gia nhiều giải thể thao nằm trong hệ thống các giải đấu quốc gia, gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc như giành được 1 HCV, 1 HCB và 3 HCĐ tại Giải vô địch Cử tạ trẻ quốc gia năm 2019; 1 HCB tại Giải vô địch Cử tạ quốc gia năm 2020; 2 HCV, 1 HCB tại Giải vô địch Cử tạ thanh, thiếu niên quốc gia năm 2021…

   

  Nhiều VĐV tài năng mà HLV Xuân Quốc đào tạo như: Mai Thế Nhân, Nguyễn Văn Duy, Trần Hữu Trung, Hồ Văn Dinh, Lê Văn Hạnh… trở thành niềm hy vọng của thể thao Quảng Trị. Trong đó, nổi bật là tài năng trẻ Mai Thế Nhân, lứa VĐV tài năng đầu tiên cùng với HLV Xuân Quốc tạo nên hình ảnh cử tạ Quảng Trị trên đấu trường thể thao quốc gia. VĐV Thế Nhân cho biết: “Thầy Quốc là người truyền cảm hứng, tình yêu bộ môn cử tạ cho em. Em đã gặt hái được nhiều thành tích ấn tượng như giành được 3 HCV tại Giải vô địch Cử tạ Thanh thiếu niên toàn quốc năm 2016; 1 HCB tại Giải vô địch Cử tạ quốc gia năm 2020… Em sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để góp công sức cùng với thầy Quốc đưa cử tạ Quảng Trị ngày càng phát triển”. Một tài năng khác được đánh giá rất cao đó là VĐV Hồ Văn Dinh, với nhiều thành tích ấn tượng như giành được 1 HCV, 2 HCB tại Giải vô địch Cử tạ thanh thiếu niên quốc gia năm 2020; 2 HCV, 1 HCB tại Giải vô địch Cử tạ thanh, thiếu niên quốc gia năm 2021. Đây là tài năng hứa hẹn tỏa sáng trong các giải thể thao quốc gia, quốc tế trong tương lai gần.

   

  HLV Hoàng Anh Tuấn hiện đang dẫn dắt Đội tuyển Cử tạ trẻ quốc gia tại TP.Đà Nẵng, đánh giá rất cao HLV Xuân Quốc về năng lực đào tạo, tâm huyết và khát vọng chinh phục vinh quang. Khi trực tiếp huấn luyện cho nhiều VĐV cử tạ Quảng Trị, HLV Hoàng Anh Tuấn nhận định, trong tương lai, sẽ có nhiều VĐV Quảng Trị tỏa sáng hơn nữa . Đây là những dấu ấn nổi bật của HLV Lê Xuân Quốc, người đặt móng để cử tạ Quảng Trị phát triển và đi đến thành công.

  create

  Nguyễn Minh Đức / Báo Quảng Trị

  Nguồn: http://baoquangtri.vn/Van-hoa-The-thao/modid/421/ItemID/158766/title/Xuan-Quoc-huan-luyen-vien-da-nang

  Quảng Trị bán đấu giá 47 lô đất tại Khu dân cư Mũi Lò Vôi

  Quảng Trị bán đấu giá 47 lô đất tại Khu dân cư Mũi Lò Vôi

  timer10/11/2021

  Ban Quản lý dự án đầu tư - xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Vĩnh Linh phối hợp với Công ty Đấu giá hợp danh Đất Việt dự kiến tổ chức bán đấu giá 47 lô đất tại Khu dân cư Mũi Lò Vôi, xã Kim Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị vào ngày 28/11/2021.

  Người đầu tiên đưa môn thể thao gym về Quảng Trị

  Người đầu tiên đưa môn thể thao gym về Quảng Trị

  timer06/11/2021

  Với tình yêu, niềm đam mê thể thao cháy bỏng, anh Hoàng Mậu Thìn (sinh năm 1988), ở Khu phố 1, phường Đông Giang, thành phố Đông Hà đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người về tinh thần tập luyện thể thao. Anh đầu tư hơn 7 tỉ đồng thành lập Trung tâm THINK Fitness & Yoga Center với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ HLV giỏi, giàu tâm huyết giúp người dân có môi trường tốt để tập luyện thể thao; đào tạo VĐV thi đấu đạt thành tích cao ở giải thể hình uy tín, chất lượng của miền Trung…; tổ chức gắn kết thể thao với hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội.

  Quy hoạch đường tránh phía Tây Quốc lộ 1

  Quy hoạch đường tránh phía Tây Quốc lộ 1

  timer02/11/2021

  Ngày 1/11, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cùng Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, địa phương để nghe báo cáo phương án quy hoạch đường tránh phía Tây Quốc lộ 1.

  Nguồn vaccine COVID-19 hạn chế, Quảng Trị đề nghị Bộ Y tế tiếp tục phân bổ

  Nguồn vaccine COVID-19 hạn chế, Quảng Trị đề nghị Bộ Y tế tiếp tục phân bổ

  timer19/10/2021

  Tình hình dịch COVID-19 tại tỉnh Quảng Trị hiện tương ứng với cấp độ 2 (nguy cơ trung bình), tuy nhiên tỉ lệ tiêm chủng cho người già vẫn còn thấp do nguồn vaccine hạn chế.