Tự phát triển vắc xin với hiệu quả “đặc biệt cao“, Cuba ngỏ lời đề nghị quý báu giúp Việt Nam chống đại dịch

  Cuba đã tự phát triển các loại vắc xin Abdala và Soberana 02 với hiệu quả không thua kiếm những loại vắc xin khác như Pfizer và Moderna.

  Để thể hiện những nỗ lực tự chủ về vắc-xin, Cuba đã đặt tên cho một loại vắc xin tự phát triển trong nước là Abdala - theo tên một tác phẩm nổi tiếng của anh hùng độc lập và biểu tượng quốc gia Jose Marti. Trong bài thơ, người anh hùng trẻ tuổi Abdala đã xông pha trận mạc để bảo vệ tổ quốc, tràn đầy nhiệt huyết yêu nước bất kể cho kẻ thù mạnh đến đâu.

  Theo quan điểm của nhiều người Cuba, đó là cái tên hoàn hảo cho loại vắc xin COVID-19 đầu tiên được phát triển ở khu vực Mỹ Latinh.

  Cuba tự phát triển vắc xin

  Gerardo Enrique Guillen Nieto, giám đốc nghiên cứu y sinh tại Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (CIGB) ở Havana - nơi Abdala được phát triển - chia sẻ: "Chúng tôi đã làm việc toàn thời gian kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, mỗi thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần, từ sáng sớm cho đến đêm khuya, không một giây phút nghỉ ngơi. Và chúng tôi rất phấn khởi vì kết quả vượt quá sự mong đợi của chúng tôi. Chúng tôi biết vắc-xin rất tốt, nhưng ngay cả tôi cũng không mong đợi kết quả như vậy."

  Guillen Nieto cho biết ông đã tập hợp các nhà nghiên cứu từ mọi lĩnh vực để phát triển vắc xin. Ảnh: DW

  Theo tập đoàn công nghệ sinh học nhà nước, BioCubaFarma, Abdala đã chứng minh được hiệu quả chống lại COVID-19 lên tới khoảng 92,28% trong các thử nghiệm lâm sàng. Số liệu này sẽ đưa Abdala lên "ngang hàng" với các loại vắc xin hiệu quả cao như Pfizer và Moderna. Những tràng pháo tay lớn đã nổ ra trong khán phòng của CIGB khi kết quả ấn tượng được công bố.

  Kể từ đó, Guillen Nieto ngập trong các yêu cầu phỏng vấn. Cả thế giới muốn biết công thức thành công của Abdala. Vắc xin Cuba không phải là vắc xin vectơ cũng như không hoạt động với công nghệ mRNA. Thay vào đó, nó là một loại vắc-xin protein. Điều đó có nghĩa là nó mang một phần protein đột biến mà virus sử dụng để liên kết với các tế bào của con người. Nó bám vào các thụ thể của protein đột biến của chính virus, do đó kích hoạt phản ứng miễn dịch.

  Chương trình tiêm chủng của chính phủ đã được triển khai vào giữa tháng 5 với Abdala và vắc-xin tự sản xuất khác là Soberana 2, thậm chí trước khi hoàn thành giai đoạn ba của thử nghiệm lâm sàng. Đây là những loại vắc xin đầu tiên kể từ khi Cuba từ chối nhập khẩu vắc xin từ Nga hoặc Trung Quốc. Cuba cũng đã quyết định không tham gia sáng kiến COVAX do Liên hợp quốc hậu thuẫn, một dự án toàn cầu nhằm đưa COVID-19 đến các quốc gia bất kể họ giàu có như thế nào.

  "Chúng tôi biết rằng cuối cùng chúng tôi luôn phải dựa vào chính mình, vào sức mạnh và khả năng của chính mình," ông Guillen Nieto nói, ám chỉ đến sự cô lập chính trị do lệnh cấm vận của Mỹ gây ra.

  Abdala được tiêm 3 liều, cách nhau 2 tuần giữa mỗi lần tiêm. Theo các kế hoạch đầy tham vọng của chính phủ Cuba, 70% dân số nước này sẽ được tiêm phòng trước tháng 8.

  Đó là một cuộc chạy đua với thời gian vì số ca nhiễm mới trên đảo Caribe đang tăng đều đặn với hơn 2.000 ca mỗi ngày. Gần 1.600 người đã qua đời vì COVID-19 ở Cuba.

  Ông nói: "Người dân có một mức độ tin tưởng chưa từng có đối với hệ thống y tế Cuba. Ví dụ, chúng tôi không bao giờ gặp vấn đề trong việc tìm kiếm tình nguyện viên khi thử nghiệm lâm sàng. Ở Cuba, mọi người cực kỳ mong muốn được tiêm chủng. Không ai ở đây sẽ nghĩ đến việc không tiêm vắc xin vì mọi người đều biết tiêm chủng quan trọng như thế nào."

  Một hội đồng chuyên gia độc lập ở Havana hiện sẽ xem xét kỹ lưỡng vắc-xin Abdala và dự kiến phê duyệt khẩn cấp chính thức trong hai tuần tới. Sau đó, Cuba cũng có thể nộp đơn lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để chấp thuận cho Abdala sử dụng trên phạm vi quốc tế. Bolivia, Jamaica, Venezuela, Argentina và Mexico đã báo hiệu sự quan tâm.

  Quyết định tự chủ của Cuba

  Vicente Vérez Bencomo, tổng giám đốc Viện vắc xin Finlay thuộc sở hữu nhà nước ở Havana, đã có cuộc đối thoại với tạp chí Nature về vắc xin Soberana 02, quyết định tự chủ của Cuba và những khó khăn khi hoạt động khoa học dưới sự phong tỏa kinh tế chặt.

  "Khi tham gia cuộc đua vắc xin, chúng tôi đã phải từ bỏ các dự án khác. Chúng tôi đã ngừng thử nghiệm lâm sàng với vắc xin phế cầu. Chúng tôi đã có một loại vắc xin ho gà rất đổi mới nhưng chúng tôi cũng đã tạm gián đoạn. Rất khó để làm việc khác".

  Ông Vicente Vérez Bencomo. Ảnh: Viện vắc xin Finlay

  "Tôi có thể tiết lộ là trong các giai đoạn thử nghiệm trước đó, hai liều Soberana 02 đã tạo ra phản ứng kháng thể ở khoảng 80% số người được tiêm chủng. Nhưng khi áp dụng liều tăng cường thứ ba Soberana Plus đã nâng tỷ lệ đó lên 100%, tất cả đều có kháng thể trung hòa có thể ngăn chặn vi rút xâm nhập vào tế bào".

  "Tên của dòng vắc xin, Soberana, có nghĩa là "chủ quyền". Trong một cuộc họp giữa chúng tôi với lãnh đạo, ông ấy nói với chúng tôi rằng chúng tôi cần có "chủ quyền" đối với vắc-xin của mình."

  Sau khi chúng tôi công bố bản dùng thử Soberana đầu tiên, mọi người đã thích cái tên này đến nỗi sau này không thể thay đổi. Đây là niềm tự hào của Cuba đến nỗi chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc gọi vắc xin là Soberana. Mọi người thực sự tin tưởng những gì chúng tôi làm. Chúng tôi luôn có số lượng người xếp hàng để tham gia các thử nghiệm lâm sàng nhiều gấp ba lần so với nhu cầu của chúng tôi."

  Theo ông Bencomo, Cuba có thể tái cơ cấu các cơ sở sản xuất để tập trung sản xuất vắc xin và hi vọng sẽ đạt được mức sản xuất khoảng 10 triệu liều mỗi tháng.

  Nói về việc hợp tác với các nước khác để sản xuất vắc xin, ông nói: "Chúng tôi muốn chỉ dựa vào năng lực của chính mình để tiêm phòng cho người dân, chứ không dựa vào quyết định của người khác. Và mọi thứ đang chứng minh chúng tôi đúng. Các nước giàu đang tích trữ rất nhiều vắc xin".

  Theo VOV, phía Cuba cho biết sẵn sàng ký kết hợp tác với Việt Nam về cung ứng vắc xin Abdala, đồng thời hợp tác với Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin này. Nếu Việt Nam có nhu cầu về vắc xin lớn hơn số vắc xin hiện Cuba đang sản xuất thì Cuba sẽ mở thêm 2 xưởng sản xuất để đáp ứng nhu cầu của Việt Nam. 

  create

  Tất Đạt / doanhnghieptiepthi.vn

  Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/tu-phat-trien-vac-xin-voi-hieu-qua-dac-biet-cao-cuba-ngo-loi-de-nghi-quy-bau-giup-viet-nam-chong-dai-dich-161211507192326566.htm