Phải xử lý nghiêm việc khai thác đất trái phép ở xã Triệu Thượng

  Những ngày qua, một số đối tượng lợi dụng việc chính quyền và cơ quan chức năng tập trung phòng, chống dịch bệnh để khai thác đất trái phép, hoạt động này diễn ra ngang nhiên trên vùng gò đồi thuộc xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong. Nghiêm trọng hơn, việc khai thác đất trái phép xảy ra ngay trong khu vực hành lang an toàn lưới điện đường dây 500 kV.

  Hoạt động khai thác đất trái phép diễn ra trong phạm vi hành lang an toàn lưới điện 500 Kv - Ảnh: L.M

  Hoạt động khai thác đất trái phép diễn ra trong phạm vi hành lang an toàn lưới điện 500 Kv - Ảnh: L.M

  Ngang nhiên khai thác đất trái phép

  Tiếp nhận thông tin của người dân địa phương qua đường dây nóng Báo Quảng Trị, sáng ngày 19/9/2021, phóng viên đã tiếp cận hiện trường để tìm hiểu sự việc. Khu vực người dân phản ánh tại vùng gò đồi thuộc địa bàn xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, nơi có đường dây điện 500 kV đi qua. Khi đang trên đường tiếp cận hiện trường, phóng viên ghi nhận có hàng chục ô tô tải hạng nặng vận chuyển đất từ khu vực gò đồi xã Triệu Thượng di chuyển trên tuyến đường ĐH49B qua thôn Nại Hiệp, xã Triệu Ái rồi về đường Lê Lợi, thị trấn Ái Tử với tần suất phương tiện tham gia dày đặc.

  Khi phóng viên đang ghi hình tại khu vực bìa rừng, giáp với đường dây điện 500 kV, một người đã đến gặp và tự giới thiệu tên là Tý, (39 tuổi), trú tại thị trấn Ái Tử, đồng thời nhận việc khai thác đất mặt là của mình. Ông Tý cho rằng, đất ông khai thác là do một số hộ dân có đất trồng rừng muốn tạo mặt bằng để thuận lợi cho việc canh tác đã liên hệ với ông để bán đất mặt. Ông Tý mua với giá 8 triệu đồng/sào và việc khai thác đất mặt chủ yếu đối với các vị trí gò nổi. Tranh thủ những ngày nắng ráo, ông Tý huy động nhiều phương tiện khai thác để kịp tiến độ.

   

  Tuy nhiên, khác với lời ông Tý, tại hiện trường phóng viên ghi nhận có 2 địa điểm đang diễn ra hoạt động khai thác đất mặt, mỗi địa điểm khoảng hơn 2.000 m2 . Tại mỗi địa điểm có phương tiện máy xúc cùng nhiều xe tải đang chờ đến lượt tiếp nhận đất mặt để vận chuyển. Đặc biệt, có một địa điểm khai thác ngay dưới hành lang an toàn lưới điện 500 kV. Bên cạnh đó, những người dân có diện tích rừng đang canh tác gần khu vực khẳng định, tại các vị trí đang khai thác không phải đất của người dân và không có hoạt động bán đất mặt như lời ông Tý nói.

  Chính quyền không biết

  Theo những người dân sinh sống dọc theo tuyến đường Lê Lợi, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, những ngày gần đây xe tải vận chuyển đất đi qua tuyến đường rất nhiều. Mỗi ngày có hàng trăm lượt phương tiện lưu thông, gây cảnh đất rơi vãi, bụi đường mù mịt, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Đặc biệt, tình trạng vận chuyển còn diễn ra vào ban đêm.

  Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, Chủ tịch UBND xã Triệu Thượng Nguyễn Quang Thịnh cho biết, trên địa bàn xã Triệu Thượng chỉ có việc khai thác nạo vét lòng hồ Triệu Thượng 1 và Triệu Thượng 2 đã được cấp phép trong mùa khô và nay đã dừng do lòng hồ đã tích nước, ngoài ra không có bất kỳ mỏ đất nào được cấp phép khai thác. Cũng theo ông Thịnh, trước đây hoạt động khai thác đất mặt trên địa bàn có xảy ra và chính quyền đã ngăn chặn, xử lý dứt điểm. Ông Thịnh cho biết thêm, cấp phép mỏ đất do Nhà nước quản lý thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh; đối với đất hộ gia đình thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND huyện. Trường hợp hộ gia đình xin cải tạo, san gạt mặt bằng phải xin phép chính quyền xã và phần đất san gạt không được chở đi nơi khác. Về sự việc phóng viên phản ánh, chính quyền tiếp nhận và sẽ cử cán bộ, lực lượng để nắm tình hình và xử lý.

  Hiện nay, trên địa bàn tỉnh nhiều công trình giao thông đang triển khai dẫn đến thiếu hụt nguồn vật liệu đất đắp. Từ áp lực trên dễ dẫn đến tình trạng khai thác đất trái phép. Chính vì vậy, chính quyền xã Triệu Thượng nói riêng và các xã có diện tích đất gò đồi trên địa bàn tỉnh nói chung cần tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động này. Cơ quan quản lý truyền tải điện cần tăng cường giám sát, bảo vệ nghiêm ngặt đối với khu vực hành lang lưới điện, kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý nghiêm các vi phạm. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cần rà soát, tham mưu cấp có thẩm quyền bổ sung quy hoạch các mỏ đất để cấp phép khai thác đảm bảo đúng quy trình, quy định của pháp luật, đảm bảo môi trường, an toàn, chấm dứt tình trạng khai thác đất trái phép, góp phần hỗ trợ các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn thi công đúng tiến độ.

  create

  Lê Minh / Báo Quảng Trị

  Nguồn: http://baoquangtri.vn/Ban-doc-phap-luat/modid/422/ItemID/160923/title/Phai-xu-ly-nghiem-viec-khai-thac-dat-trai-phep-o-xa-Trieu-Thuong