Phát hiện loài lan không lá quý hiếm ở Quảng Trị

  Trên thế giới đã ghi nhận được 3 loài trong chi này, từ Ấn Độ, Đông Dương và vùng nhiệt đới châu Á đến Úc. Đây đều là những loài lan quý hiếm bởi những đặc điểm nổi bật và giá trị nguồn gen của chúng.

  Ngày 9/11, ông Trần Văn Tý, Chi cục trưởng Kiểm lâm Quảng Trị cho biết, trong chương trình nghiên cứu đa dạng thực vật và tài nguyên cây thuốc tại Quảng Trị, các nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu Khoa học miền Trung và Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị đã phát hiện một loài lan không lá tại khu rừng Rú Lịnh, huyện Vĩnh Linh.

  Loài lan này có tên khoa học là Erythrorchis ochobiensis Garay, thuộc họ Phong Lan (Orchidaceae), với đặc trưng thân và rễ ngầm; sống hoại sinh; hoa nở thành cụm có màu trắng, nhuỵ vàng rất đẹp. Trên thế giới đã ghi nhận được 3 loài trong chi này, từ Ấn Độ, Đông Dương và vùng nhiệt đới châu Á đến Australia. Đây đều là những loài lan quý hiếm bởi những đặc điểm nổi bật và giá trị nguồn gen của chúng.

  Loài lan không lá hoại sinh được phát hiện tại Rú Lịnh.

  Loài lan không lá hoại sinh được phát hiện tại Rú Lịnh.

  Trong đó Việt Nam ghi nhận được hai loài là Erythrorchis altissima Blume và loài kể trên. Trước đó, chúng được các nhà khoa học trong và ngoài nước ghi nhận tại Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông, Quảng Trị và tại các tỉnh Quảng Bình, Ninh Thuận.

  create

  Thanh Bình / cand.com.vn

  Nguồn: https://cand.com.vn/xa-hoi/phat-hien-loai-lan-khong-la-quy-hiem-o-quang-tri--i634234/