Mẹ chồng nhờ lấy quả BÍNH thì lại lấy... BÌNH nước và lời “cầu cứu” ngọt ngào của cô dâu Bắc lấy chồng Quảng Trị

  “Lấy chồng mới được 1 tuần cũng muốn ghi điểm trong mắt bố mẹ chồng lắm chứ. Nhưng làm sao đây khi mà mẹ chồng nhờ lấy quả bính (quả bí) thì mình lại đưa cho mẹ chồng cái bình (bình đựng nước)”.

  Giọng (tiếng) Quảng Trị luôn là nỗi lo đau đầu đối với nhiều người. Đặc biệt với những chàng rể, nàng dâu mới về Quảng Trị.

  Mới đây, lời “cầu cứu” của nàng dâu xứ Bắc về giọng (tiếng) Quảng Trị đã nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

  Bài đăng của cô dâu xứ Bắc (Ảnh chụp màn hình) 

  Nguyên văn bài đăng của nàng dâu xứ Bắc như sau:

  “Mọi người ơi cứu mình...

  Mình là gái miền Bắc, còn chồng mình là người Quảng Trị. Mình lấy chồng đến nay đã được tròn 1 tuần.

  Gia đình nhà chồng mình không thuộc loại giàu có nhưng được cái bố mẹ chồng đối xử rất tốt với mình, đặc biệt là mẹ chồng mình. Biết mình lấy chồng xa, sợ mình buồn, tủi nên mẹ chồng mình luôn động viên và quan tâm đến mình rất nhiều.

  Xóm làng ở đây sống với nhau rất thân thiện, họ rất hiền lành, chất phác. Nói chung mình không có chê bai gia đình nhà chồng một điều gì cả.

  Tuy nhiên, có một điều khiến mình đau đầu suốt bao ngày qua đó chính là mình không tài nào nói và hiểu được tiếng Quảng Trị dù đã rất cố gắng.

  Nhiều lúc mẹ chồng nói nhưng mình chẳng hiểu gì, chỉ luôn miệng dạ vâng.

  Lúc chồng mình ở nhà thì còn có thể phiên dịch cho mình hiểu, còn những lúc chỉ có hai mẹ con ở nhà thì xác định chỉ có thể nhìn nhau cười.

  Buồn quá mọi người ạ, đôi lúc chỉ muốn giúp mẹ chồng làm cái này cái nọ cũng thật khó khăn. Vì mình không hiểu được hết những lời nói của mẹ nên không thể nào làm đúng được.

  Lấy chồng mới được 1 tuần cũng muốn ghi điểm trong mắt bố mẹ chồng lắm chứ. Nhưng làm sao đây khi mà mẹ chồng nhờ lấy quả bính (quả bí) thì mình lại đưa cho mẹ chồng cái bình (bình đựng nước).

  Mọi người có cách nào để học được tiếng Quảng trị nhanh và dễ không ạ? Mọi người giúp mình với được không?”

  Sau những lời tâm sự của cô dâu trên đã gây nhiều sự chú ý của dân mạng.

  Nick name Đoàn Kim Dung bình luận: “O ni giống mình quá, cơ mà mình là người miền Nam lấy về Quảng Trị. Trước mình cũng phải khốn khổ vì thứ tiếng này lắm. Thậm chí có lúc mình còn trốn trong góc khóc vì không hiểu mọi người nói gì. May có gia đình chồng động viên, an ủi. Mình cũng không nhớ sau đó vì sao mình hiểu và nói được giọng quảng trị nữa. Nhưng mà cũng lạ thật, nếu trước kia ghét thứ tiếng này1thì giờ yêu thứ tiếng này 10”.

  Bạn Ng Phương Huệ chia sẻ: “Ôi thôi chết, lỡ yêu anh Quảng Trị rồi giờ phải làm sao đây, có khi mình phải mua cuốn từ  điển tiếng Quảng Trị về học, sau này về nhà chồng cho đỡ hoang mang”.

  Ảnh chụp màn hình

  Bạn Thanh Hương cũng không quên để lại vài dòng động viên cô dâu mới: “Mình không phải là người Quảng Trị nên mình cũng không biết nên học tiếng Quảng Trị thế nào cho dễ, nhưng mình nghĩ lâu dần sẽ quen thôi bạn à, mưa dần thấm lâu mà. Cố gắng lên bạn.”

  Kế tiếp là lời bình luận của Nguyễn Thùy Dương: “Lâu dần thì quen thôi bạn ơi, như chị mình ấy. Bà ấy cũng lấy người Quảng Trị. Mới lấy chồng được 3 năm mà nói tiếng Quảng Trị nhanh như tia chớp. Mỗi lần về nhà mẹ đẻ là lại bắn như súng liên thanh, chẳng ai hiểu gì”.

  Ảnh chụp màn hình

  Và còn nhiều bình luận khác của dân mạng dưới bài đăng của nàng dâu mới. Đa số mọi người đều thông cảm với cô và khuyên cô hãy cố gắng. Nhiều tài khoản còn bình luận rằng: “Khuyên bạn đừng học nói tiếng Quảng Trị, vì giọng Quảng Trị càng nói càng yêu.”

  ******

  Và đây là "từ điển" tiếng Quảng Trị, các bạn tham khảo cùng nha:

  http://quangtri.tintuc.vn/tin-tuc/ban-co-biet-thu-vi-va-vo-cung-huu-ich-voi-tu-dien-giong-tieng-quang-tri-phan-i-tu-a-den-d.html

  create

  Thúy Hà / Tin nhanh online

  Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Trị phản hồi Thủy Tiên: “Chúng tôi không kiểm đếm số tiền, chỉ có trách nhiệm hỗ trợ“

  Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Trị phản hồi Thủy Tiên: “Chúng tôi không kiểm đếm số tiền, chỉ có trách nhiệm hỗ trợ“

  timer17/09/2021

  'Nếu Thủy Tiên nói chúng tôi được kiểm đếm, thì Thủy Tiên cần đưa ra biên bản, người nào kiểm, số tiền bao nhiêu và phải có chữ ký hai bên cùng ký vào...', ông Đào Mạnh Hùng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị chia sẻ.

  Người con đất Quảng Trị Lê Quốc Phong và thương hiệu phân bón hàng đầu Việt Nam

  Người con đất Quảng Trị Lê Quốc Phong và thương hiệu phân bón hàng đầu Việt Nam

  timer12/09/2021

  Lê Quốc Phong, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền được đánh giá là một lãnh đạo doanh nghiệp giỏi, người con nghĩa tình với quê hương. Bằng chứng là sau hơn 30 năm gắn bó, ông đã đưa công ty phát triển trở thành nhà sản xuất phân NPK số 1 tại Việt Nam và luôn tận tâm cống hiến, giúp đỡ quê hương Quảng Trị.

  Chàng trai miền núi đoạt giải Nhất cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc”

  Chàng trai miền núi đoạt giải Nhất cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc”

  timer10/09/2021

  Đó là em Trần Đức Nhật Toàn, học sinh lớp 11A, Trường THPT Hướng Hóa (Quảng Trị) đã đoạt được giải Nhất cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” năm 2021 do tỉnh Quảng Trị tổ chức.

  3 chị em ruột là sinh viên Y, cùng đi chống dịch ở TP.HCM

  3 chị em ruột là sinh viên Y, cùng đi chống dịch ở TP.HCM

  timer08/09/2021

  Tú Linh, Huyền Trang, Thanh Tuyền (quê Quảng Trị) cảm thấy may mắn khi được góp sức trong cuộc chiến chống dịch của TP.HCM suốt hai tháng qua.