Du học sinh Quảng Trị với những suất học bổng giá trị

  Tuy mỗi người có một lối đi riêng nhưng TRẦN ĐÌNH TÂN XỨ và LÊ PHƯƠNG THẢO NHI đều vinh dự đạt được suất học bổng giá trị ở nước ngoài. Nhân dịp đầu xuân, chúng tôi vừa có cuộc trò chuyện với hai bạn trẻ để tìm hiểu bí quyết gặt hái thành công.

  Trần Đình Tân Xứ

  Trần Đình Tân Xứ


  - Xin chào Tân Xứ và Thảo Nhi! Lời đầu tiên, xin cảm ơn các bạn đã dành thời gian trò chuyện với Báo Quảng Trị. Rất mong Tân Xứ và Thảo Nhi giới thiệu với độc giả một số thông tin về bản thân, đặc biệt là thành tích học tập của các bạn?
   
  - Tân Xứ: Em là Trần Đình Tân Xứ, sinh ra và lớn lên tại huyện Hướng Hóa. Hiện nay, em đang theo học chuyên ngành Dầu khí tại Đại học Bách Khoa Tomsk, Liên bang Nga. Trong thời gian xa quê hương, em luôn nhắc nhủ bản thân chăm chỉ học tập, rèn luyện. Em từng đạt nhiều giải Olympic cấp trường, khu vực, toàn Nga và Quốc tế các môn như: Toán, Lý, Chuyên ngành… Em cũng từng nhận nhiều học bổng, giải thưởng, chẳng hạn: Học bổng tỉnh trưởng năm 2016; học bổng “Hỗ trợ của Chính phủ Liên bang Nga” cho sinh viên xuất sắc về học tập và nghiên cứu khoa học 5 kỳ liên tiếp, trong đó nhiều lần nhận hạng Nhất; học bổng Fillmonov cho sinh viên xuất sắc nhất Institute of Natural Resources; giải thưởng danh dự “The Best Student” Trường Đại học Bách khoa Tomsk… Mới đây, em là sinh viên duy nhất được chọn trong toàn bộ sinh viên Việt Nam khu vực Tomsk, cũng là sinh viên nước ngoài duy nhất của Đại học Bách khoa Tomsk nhận giải thưởng và học bổng “Thành phố Tomsk” năm 2017, vinh dự đạt hạng Nhất.
   
  - Thảo Nhi: Em tên là Lê Phương Thảo Nhi, 24 tuổi, quê ở huyện Cam Lộ. Năm 2012, em đỗ thủ khoa Đại học Ngoại thương Thành phố Hồ Chí Minh. Trên ghế giảng đường, em luôn nỗ lực học tập. Tất cả các năm học, em đều đạt được học bổng của trường. Năm 2016, em tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành Kinh tế đối ngoại. Sau gần 2 năm làm việc trong ngành Logistics và chuỗi cung ứng, em đang chuẩn bị cho việc theo học thạc sĩ ngành này tại New Zealand.
   
  - Hai bạn có thể chia sẻ về suất học bổng mình vinh dự được nhận?
   
  - Thảo Nhi: Em vừa nhận được học bổng New Zealand ASEAN để theo học chương trình thạc sĩ trong 2 năm tới. Đây là chương trình học bổng toàn phần của Chính phủ New Zealand dành cho các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Các bạn trẻ có tiềm năng, khát khao muốn học tập bậc cao học tại New Zealand để quay trở về cống hiến cho đất nước là đối tượng mà học bổng hướng đến. Năm nay, Việt Nam có 28 bạn nhận được học bổng này với nhiều lĩnh vực khác nhau.

  Lê Phương Thảo Nhi

  Lê Phương Thảo Nhi

  - Tân Xứ: Em vinh dự nhận học bổng vào năm 2013. Đây là học bổng hiệp định do Việt Nam và Liên Bang Nga hợp tác để cung cấp. Thời gian học kéo dài 5 - 6 năm, trong đó có 1 năm học dự bị tiếng Nga. Với suất học bổng của mình, em được Chính phủ Liên bang Nga hỗ trợ học phí và bố trí chỗ ở. Chính phủ Việt Nam cấp vé máy bay một lượt đi và về, lệ phí làm hộ chiếu, visa, bảo hiểm y tế… và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng cho em và các bạn nhận được học bổng.
   
  - Vì nhiều lý do nên phần lớn các bạn học sinh, sinh viên không dám nghĩ đến hoặc chưa mặn mà lắm với những suất học bổng ở nước ngoài. Điều gì thôi thúc các bạn chọn cho mình một lối đi khác?
   
  - Tân Xứ: Có ba lý do thôi thúc em nỗ lực để đạt được suất học bổng ở nước ngoài. Thứ nhất là em có một môi trường rất tốt để học tập, rèn luyện kỹ năng và tiếp thu nhiều cái mới, đặc biệt là nền khoa học công nghệ tiên tiến từ nước ngoài. Thứ hai là khi nhận suất học bổng toàn phần, em không cần phải nghĩ ngợi gì về học phí cũng như các khoản tiền phục vụ cho việc ăn ở và sinh hoạt. Thậm chí, nếu tiết kiệm, em có thể thừa ra một ít tiền để có thể làm những việc mình cần. Thứ ba, học tập tại nước ngoài sẽ giúp em nâng cao khả năng ngoại ngữ và học hỏi được nhiều cái hay, cái đẹp từ các bạn sống ở nhiều nền văn hóa khác.

  Các sinh viên Việt Nam tại Nga có nhiều hoạt động hướng về quê nhà

  Các sinh viên Việt Nam tại Nga có nhiều hoạt động hướng về quê nhà

  - Thảo Nhi: Cũng cơ bản như Tân Xứ, lý do thôi thúc em muốn tìm kiếm học bổng du học là vì em rất khát khao muốn học tập nhiều điều hay, mới mẻ ở những nền giáo dục tiên tiến và học hỏi những kinh nghiệm phát triển ngành ở một nước phát triển như New Zealand. Những điều này sẽ là hành trang quan trọng giúp em có thể phát triển sự nghiệp, góp phần vào sự phát triển lĩnh vực chuỗi cung ứng nông nghiệp tại Việt Nam nói chung và miền Trung nói riêng.
   
  - Để nhận được học bổng của ngôi trường uy tín ở nước ngoài, các bạn đã phải nỗ lực như thế nào và phải vượt qua những thử thách gì?
   
  - Thảo Nhi: Để có kết quả hôm nay, em đã nỗ lực rất nhiều để đạt được các tiêu chí gồm: Kết quả học tập, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng mềm, tiếng Anh và đặc biệt là định hướng, kế hoạch phát triển bản thân. Thực ra, trong cuộc sống cũng như học tập, em đã trải qua không ít khó khăn, thậm chí là thất bại. Ngay chuyện đạt được học bổng New Zealand ASEAN cũng là thử thách lớn đối với em. Em phải vượt qua 4 vòng thử thách, gồm: Nộp hồ sơ (sơ yếu lý lịch và bài luận học bổng); kiểm tra IQ, EQ; phỏng vấn; đăng ký đầu vào của trường Đại học. Tổng cộng những thử thách này kéo dài 9 tháng.
   
  - Tân Xứ: Kết thúc những năm học cấp 3, em thi đậu vào trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng. Với những nỗ lực không ngừng, em kết thúc học kỳ 1 với tổng điểm là 9,39 đứng đầu lớp và top đầu của khóa. Vào tháng 5/2013 Bộ GD&ĐT, Cục hợp tác Quốc tế ra thông báo tuyển sinh đi học tại Liên Bang Nga, sau đó em được trường chọn làm hồ sơ đăng ký. Tháng 9/2013 em lên đường sang Nga để học. Em được Chính phủ Liên Bang Nga chọn vào trường Đại học Bách Khoa Tomsk. Đây là một trong những ngôi trường kỹ thuật lớn và lâu đời nhất tại Liên Bang Nga.
   
  - Các bạn có bí quyết gì muốn truyền đạt cho các bạn trẻ đang nuôi quyết tâm chinh phục những ngôi trường danh tiếng trên thế giới hay không?
   
  - Thảo Nhi: Lời khuyên đầu tiên của em dành cho các bạn là sự quyết tâm. Khi mình có đủ quyết tâm, khát khao học hỏi và phát triển, bạn sẽ có năng lượng để vượt qua mọi thử thách, khó khăn trong quá trình nộp học bổng. Thứ hai, chúng ta phải chuẩn bị càng sớm càng tốt. Thời gian và công sức chuẩn bị càng nhiều thì bộ hồ sơ càng hoàn thiện và sắc sảo. Lưu ý, điểm trung bình chung tích lũy là một phần quan trọng giúp tăng điểm cho bộ hồ sơ. Thứ ba, khi viết luận và đặc biệt lúc trả lời phỏng vấn, bí quyết của em là phải hiểu rõ bản thân và luôn là chính mình. Em nghĩ, việc gây ấn tượng thì không thể gượng ép hay giả dối mà phải xuất phát từ bản thân, từ mục đích, động lực, tinh thần và câu chuyện của mình.
   
  - Tân Xứ: Em đồng tình với Thảo Nhi. Về phần mình, em muốn nhắc các bạn nên chịu khó tìm hiểu thật kỹ về điều kiện, cách thức để nhận suất học bổng thông qua trường, Bộ GD&ĐT cũng như nhiều nguồn khác nhau. Sau đó, hãy cố gắng phấn đấu hết mình để có được những thành tích tốt, đáp ứng đủ mọi điều kiện đơn vị cung cấp học bổng đề ra.
   
  - Mục tiêu trước mắt mà Tân Xứ và Thảo Nhi đề ra cho mình là gì?
   
  - Tân Xứ: Mục tiêu của em trong thời gian sắp tới là hoàn thiện một số đề tài nghiên cứu quan trọng, vượt qua tốt kỳ thi tổng hợp dành cho sinh viên năm cuối và bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp Đại học.
   
  - Thảo Nhi: Thời gian tới, mục tiêu của em là nỗ lực học hỏi tốt, giao lưu với thật nhiều với bạn bè quốc tế. Em muốn sau khi hoàn thành chương trình học, bản thân có thể nâng tầm kiến thức và kỹ năng của bản thân. Đồng thời, em cũng muốn góp phần xây dựng một hình ảnh đẹp về con người, đất nước Việt Nam. Trước khi xin học bổng em đã xác định là học để trở về, để phát triển bản thân ở quê hương mình.
   
  - Xin cảm ơn hai bạn!

  create

  Tây Long (thực hiện) / baoquangtri.vn

  Nguồn: http://baoquangtri.vn/X%C3%A3-h%E1%BB%99i/modid/420/ItemID/127640