Cúm gia cầm A/H5N8 lần đầu xuất hiện ở Quảng Trị

  Mẫu gia cầm tại một hộ dân ở xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) dương tính với virus cúm gia cầm A/H5N8.

  Ngày 25/8, ông Đào Văn An, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa tiến hành tiêu huỷ số gia cầm mắc bệnh cúm A/H5N8 tại xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ. Đây là chủng cúm gia cầm mới lần đầu tiên xuất hiện ở địa phương.

  Theo đó, đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tiêu hủy toàn bộ 55 con gia cầm tại cơ sở điện năng lượng mặt trời của ông Đinh Ngọc Thương ở tại thôn Bản Chùa (xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ) do nhiễm bệnh cúm gia cầm A/H5N8.

  Trước đó, ngày 16/8, nhận được thông tin đàn gia cầm nuôi của hộ ông Đinh Ngọc Thương bị nhiễm bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị đã tiến hành kiểm tra và lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm.

  Bệnh cúm gia cầm A/H5N8 tại nước ta đang có nguy cơ lây lan cao. Ảnh: CĐ.

  Bệnh cúm gia cầm A/H5N8 tại nước ta đang có nguy cơ lây lan cao. Ảnh: CĐ.

  Ngày 20/8, Chi cục Thú y vùng III kết luận mẫu lấy tại cơ sở chăn nuôi của ông Đinh Ngọc Thương dương tính với virus cúm gia cầm A/H5N8. Qua điều tra tình hình dịch tễ, bệnh đã xuất hiện từ cuối tháng 7/2021 do người dân mua con giống về phát bệnh và lây lan cho đàn gia cầm nuôi tại cơ sở.

  Tính đến thời điểm phát hiện, số gia cầm nuôi tại cơ sở mắc bệnh, chết trước đó là 605 con, gồm gà 495 con, ngan 80 con, ngỗng 30 con. Tuy nhiên, chủ cơ sở chăn nuôi không báo cáo tình hình dịch bệnh và tự ý chữa trị.

  Đến ngày 21/8, sau khi có kết quả trả lời của Chi cục Thú y vùng III, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị đã tổ chức tiêu hủy toàn bộ số gia cầm hiện có của ông Đinh Ngọc Thương. 

  Để ngăn chặn dịch dịch lây lan, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã cấp hóa chất, vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng nuôi và khu vực lân cận. Đề nghị cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương theo dõi, giám sát chặt chẽ đàn gia cầm của xã Cam Tuyền; nghiêm cấm việc mua bán, vận chuyển gia cầm trong vùng.

  Đơn vị này cũng yêu cầu, thống kê, rà soát tổng đàn gia cầm và triển khai tiêm phòng khẩn cấp vacxin cúm gia cầm trên toàn xã Cam Tuyền, kết thúc trước ngày 30/8.

  Cũng theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị, từ đầu năm 2021 đến nay, đàn gia cầm nuôi tại huyện Cam Lộ chưa được tiêm phòng vacxin cúm gia cầm. Trong khi đó, người chăn nuôi nhiều nơi mua con giống không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch, không khai báo khi gia cầm bệnh mà tự ý chữa trị. Cùng với đó, thời tiết diễn biến bất lợi đối với vật nuôi nên nguy cơ xảy ra và lây lan bệnh trên diện rộng rất lớn.

  Trước tình hình đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị đề nghị các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh thực hiện nghiêm các nội dung trong Công điện khẩn của Bộ NN-PTNT về phòng chống bệnh cúm A/H5N8 và văn bản của UBND tỉnh triển khai các biện pháp ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm chủng virú cúm A/H5N8...

  Tại Việt Nam, từ đầu tháng 6/2021 đến nay đã phát hiện chủng virus cúm gia cầm A/H5N8 tại 3 tỉnh là Hòa Bình, Cao Bằng và Quảng Ninh.

  Bộ NN-PTNT nhận định trong thời gian tới, nguy cơ dịch CGC A/H5N8 lây lan và xảy ra trên phạm vi rộng là rất cao do virus cúm gia cầm A/H5N8 lần đầu tiên xuất hiện tại nước ta.

  create

  Công Điền / nongnghiep.vn

  Nguồn: https://nongnghiep.vn/cum-gia-cam-a-h5n8-lan-dau-xuat-hien-o-quang-tri-d301062.html

  Trưa nay (23/9) ghi nhận thêm 03 trường hợp dương tính với Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

  Trưa nay (23/9) ghi nhận thêm 03 trường hợp dương tính với Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

  timer23/09/2021

  Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị thông tin về 03 trường hợp xét nghiệm RT-PCR dương tính với Sars-Cov-2 (Cập nhật lúc 12h00, ngày 23/9/2021)

  ‘Họ đang chiến đấu bằng cả trái tim người thầy thuốc‘ với mong ước bệnh nhân khỏe trở lại

  ‘Họ đang chiến đấu bằng cả trái tim người thầy thuốc‘ với mong ước bệnh nhân khỏe trở lại

  timer17/09/2021

  Những chiến sĩ áo trắng của BV Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi Quảng Trị đang ngày đêm bám trụ, làm việc để duy trì sự sống cho các bệnh nhân COVID-19.

  Khởi nghiệp thành công giữa mùa dịch

  Khởi nghiệp thành công giữa mùa dịch

  timer16/09/2021

  Đại dịch COVID-19 kéo dài đã khiến không ít thanh niên gặp khó khăn do mất đi cơ hội việc làm, thậm chí có người lâm vào cảnh nợ nần. Tuy nhiên với bản tính chịu khó tìm tòi, học hỏi và ý chí, khát vọng vươn lên của tuổi trẻ, anh Nguyễn Đức Bảo (sinh năm 1989) ở thôn Mai Trung, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ đã khởi nghiệp thành công ngay trên quê hương mình giữa mùa dịch.

  Dự án hơn 19 triệu USD ở Quảng Trị sẽ khởi công khi nào?

  Dự án hơn 19 triệu USD ở Quảng Trị sẽ khởi công khi nào?

  timer15/09/2021

  Tổng cục Đường Bộ Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Trị vừa thống nhất chậm nhất đến 21/3/2022 khởi công dự án “Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 9 đoạn từ cảng Cửa Việt đến Quốc Lộ 1”.